Categories
Tư vấn

Một số phương pháp tẩy rửa lụa in lưới cơ bản

1. Đối với lưới chưa qua sử dụng

Trước khi chụp bản, phải tẩy rửa sạch sẽ bản lưới lụa. Đây là công việc quan trọng vì trước khi chế tạo và căng lưới, bản lưới đã dính một số hóa chất có dầu mỡ hay các chất bám bẩn khác; khi vận chuyển hay xếp kho, có rất nhiều nhân tố bám bẩn lên nguyên liệu làm lưới. Nếu không tẩy rửa sạch lưới, việc phơi lên lưới sẽ kém hiệu quả. Phương pháp tẩy rửa cũng không kém phần quan trọng và phụ thuộc vào loại vật liệu làm lưới in.

Nếu bạn muốn nhanh gọn đúng tiêu chuẩn quốc tế thì nên tới những đơn vị cung cấp vật tư in lụa mua các dung dịch chuyên dụng như Mesh cleaner, Magic Prep về dùng đơn giản như sau:

– Làm ướt lụa bằng nước

– Bôi dung dịch mesh cleaner

– Rửa sạch bằng nước

– Làm khô bản lụa là xong

Với phương pháp này, bạn không phải ngâm thuốc tím hay rửa nước nóng hay oxi già hay nước javen.

mot-so-phuong-phap-tay-rua-lua-in-luoi-co-ban-1

Cách thứ hai, bạn có thể dùng nước nóng và hóa chất tẩy lưới bằng lụa tơ tằm hay sợi bông; tiếp theo dùng nước nóng (35-40 độ C), giặt vải lưới in trong vòng 5 phút. Sau đó, ngâm vào dung dịch sau và cọ rửa trong 10 phút.

Tiếp tục ngâm trong dung dịch gồm 1 phần HCl và 30 phần nước trong 1 phút. Cuối cùng, rửa dưới vòi nước xối mạnh trong 5 phút hoặc xả hai lần trong bồn nước.

Cách thứ ba, bạn dùng Sô đa và nước muối hay xà phòng với Lưới nylon hoặc polyeste. Trước tiên, dùng nước dội ướt lưới in. Dùng dung dịch gồm 100g sôđa trong 1 kg nước, rửa trong 10 phút. Cũng có thể dùng bột tẩy gia dụng để rửa. Tiếp tục ngâm vào dung dịch gồm: 1 phần HCl và 30 phần nước trong 1 phút. Rửa dưới vòi nước xối mạnh trong 5 phút, hoặc xả hai lần trong bồn nước.

Hoặc bạn có thể dùng Axit và sô đa cho Lưới đồng hay các kim loại khác. Trước hết, ngâm lưới vào dung dịch gồm 4 phần sôđa và 96 phần nước, cọ rửa chừng 10 phút. Tiếp tục ngâm lưới trong dung dịch gồm 4 phần H2SO4 công nghiệp và 96 phần nước trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, ngâm lưới vào nước nóng (45-50 độ C) trong 5 phút.

Để lau bản giữa các ca đối với mực dầu người ta thường dùng chính dung môi pha mực như: 783, Xyclohexanon, Dầu chuối, TS, Fujisol, Episol, 1604, si len và để tiết kiệm nhiều người còn dùng dầu hỏa.

2. Đối với lưới đã qua sử dụng

Sau khi in xong, lưới in bám rất nhiều hóa chất, mực in. Do đó, trước khi in một mẫu in mới, cần phải tẩy kỹ lưới in. Có thể sử dụng một trong các phương pháp sau để rửa sạch lưới in:

Phương pháp tốt nhất là sử dụng bột tẩy chuyên dụng cho tẩy bản. Bột tẩy này có 3 thể: bột (như đường), bột nhão, và nước.

Nếu ở dạng bột bạn pha với nước tỷ lệ tùy theo nhà sản xuất hướng dẫn. VD: Stencil remover, ISPAS remover pha tỷ lệ 1:60 đến 1:90 tức là 1 kg pha được 60 đến 90 lit nước. Ngâm khung lụa vào dung dịch này trong vòng 15 phút rồi tẩy.

Dạng bột nhão: Rửa qua khung lụa bằng nước, bôi bột lên 2 bề mặt keo chụp bản, xịt rửa bản sau 5 phut.

Dạng nước: bôi lên bề mặt lưới lụa, để 10 phút rồi xịt rửa bản.

Các phương pháp này dùng bột chuyên dụng nên tiết kiệm thời gian và có ưu điểm là khung lụa ít bị bào mòn, ít bị ngâm nên cả lụa và khung sẽ bền hơn. Ngoài cách tiên tiến này hiện người ta còn tẩy khung lụa theo các cách khác như sau:

Cách thứ hai, dùng thuốc tím. Khi giặt rửa lưới lụa in, cần chú ý đến các mép lưới lụa sát với khung, vì đây là những chỗ bị bám bẩn khó rửa sạch nhất. Đồng thới, nếu để hóa chất bám bẩn lâu ngày ở những nơi này, lưới sẽ mau bị rách.
Khi xảy ra phản ứng giữa thuốc tím và axít oxalic, sẽ có hiện tượng bốc khói mạnh. Do đó, cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm độc hơi hóa chất.

Nếu sau vài lần xử lý bằng thuốc tím và axit oxalic, khuôn lưới vẫn chưa sạch thì có thể dùng dung dịch NaOH loãng để gọt những chỗ còn bám bẩn. Nhưng với lưới in bằng lụa, tốt nhất là nên tránh dùng phương pháp này, vì NaOH làm giảm tuổi thọ của lưới in.

Cách thứ 3, dùng nước oxi già (H2O2). Dùng bông hay chổi, quét đều dung dịch H2O2 (nồng độ 10%, pH=9) lên hai mặt lưới. Lấy vải bọc kín khuôn lưới lại trong khoảng 15 phút. Dùng khăn mềm và nhám rửa khuôn lưới trong nước nóng cho sạch hết H2O2.

Bóng ma hay áng hình là các hình còn mờ mờ trên bản sau khi đã tẩy keo chụp bản. Để tẩy được loại hình này bạn nên dùng chất tẩy chuyên dụng. Hiện trên thị trường có các loại chất tẩy Gosh remover, Ulano 8 và ISP 88 thực hiện nhiệm vụ này.

Cách làm như sau:

– Pha chất tẩy bóng ma với các dung môi rửa bản như 783, Fujisol, ColorLab 1604

– Sau khi tẩy keo chụp bản thì bôi dung dịch trên lên lụa

– Để 15 phút rồi xịt bản

– Rửa sạch với nước

– Làm khô bản

mot-so-phuong-phap-tay-rua-lua-in-luoi-co-ban-2

Trả lời