Categories
Tư vấn

Một số phương pháp cán màng nhiệt

Cán màng nhiệt là một trong những công đoạn quan trọng của ngành dịch vụ in ấn nhằm làm tăng độ dày, độ bền màu và khả năng đứng thẳng, chống thấm nước của sản phẩm; gia tăng độ sáng và độ bóng cho sản phẩm; tránh bụi bẩn (có thể lau sạch bằng khăn ướt, vì có lớp nilon bên ngoài).

Tùy theo yêu cầu của mỗi loại sản phẩm để có những phương pháp cán màng khác nhau cho phù hợp.

Có 2 kiểu cán màng thông dụng là cán bóng và cán mờ. Để thực hiện cán màng, người ta dùng một thiết bị gọi là máy cán màng, sử dụng nguyên liệu là cuộn màng. Cuộn màng được xả ra và tráng 1 lớp keo, giấy đưa vào từng tờ qua hệ thống trục lăn ép màng lên trên bề mặt giấy. Một trục khác sẽ cuộn và thu hồi giấy lại thành một cuộn tròn, sau đó đợi lớp keo khô sẽ xả ra lại thành từng tờ bằng tay.

mot-so-phuong-phap-can-mang-nhiet-1
Giấy cán màng bóng

Nếu như cán bóng được áp dụng để thu hút sự chú ý và tăng cảm giác sạch đối với sản phẩm; ngược lại, cán mờ sẽ tạo một cảm giác mờ và chìm tạo cảm giác sang trọng, sờ lên bề mặt tờ in sẽ cảm thấy rất trơn láng và huyền bí đối với các sản phẩm.

Cán UV (hay phủ UV): phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng mực UV. Cán UV có 2 kiểu là cán UV toàn phần (phủ lên toàn bộ bề mặt tờ giấy) và cán UV từng phần (chỉ phủ lên những chi tiết, hình ảnh đòi hỏi có hiệu ứng)

Cán gân là cách tạo cho giấy một bề mặt gân bằng cách cán qua 2 trục kim loại có khắc gân. Kỹ thuật này chỉ làm biến dạng bề mặt giấy chứ không cán phủ thêm một vật liệu gì khác.

Cán lắc (phủ lắc): phủ lên bề mặt giấy một lớp mực lắc trong làm cho ấn phẩm đẹp hơn, bền hơn.

mot-so-phuong-phap-can-mang-nhiet-2

Trả lời