Categories
Tư vấn

Kỹ thuật in lụa

In lụa là một dạng trong kỹ thuật in lưới. Để họa tiết cần in có độ tinh xảo cao hơn, lưới được dùng là loại vải lụa nên còn được gọi là in lụa. Đây là tên gọi thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới.

In lụa được thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in thấm qua lưới in, in lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như nilông, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy… hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men.

Nguyên lỹ in lụa
Nguyên lỹ in lụa

Trong ngành in, vải silk thường ít được sử dụng do giá thành cao hơn, in khó hơn và không tiện dụng bằng bạt hiflex. Có thể dùng những loại mực in khác nhau, hoặc những nguyên liệu đặc biệt để tạo ra những hiệu ứng khác nhau, ví dụ như in chuyển, tạo chữ nổi, in bắn cắm lông…

Trong phương pháp in lụa thủ công, những dụng cụ được dùng bao gồm:

  • Một khung gỗ trên đó căng (rất căng) một tấm lụa mỏng
  • Một tấm gỗ hoặc nhựa dẻo không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là “dao”
  • Một số hóa chất đặt biệt và mực in chuyên dùng
  • Một dàn đèn chiếu dùng để sấy phim.

Những bản in được họa sĩ vẽ mẫu thiết kế hoặc thiết kế bằng kỹ thuật số rồi in ra trên giấy cal (loại giấy có độ trong suốt nhưng không phải nilon) gọi là film sau đó được truyền tải lên tấm lụa. Thao tác đó gọi là chụp bản. Film được chia ra 2 loại âm bản và dương bản, sử dụng tùy theo nhu cầu. Bản là tấm lụa được căng trên giá, phủ keo bắt sáng, lớp keo có tác dụng cô lại khi gặp ánh sáng dùng để bít các lỗ trên bản.

Công đoạn chụp bản được tiến hành như sau:

  • Đặt film lên bản cùng chiều với mẫu in thật
  • Rọi đèn cho đến khi keo trên bản khô hoàn toàn
  • Mang bản đi rửa sạch, chỗ bị film che sau này kéo mực sẽ thấm qua đi đến giấy
  • Phơi khô bản.

ky-thuat-in-lua-2

 

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời